กาตาร์-ซาอุดีอาระเบีย คืนดี! จบเกาเหลา 3 ปี จ่อเปิดด่านอีกครั้งสุดชื่นมื่น

กาตาร์-ซาอุดีอาระเบีย คืนดี! จบเกาเหลา 3 ปี จ่อเปิดด่านอีกครั้งสุดชื่นมื่น

ซาอุดีอาระเบียเตรียมเปิดพรมแดนทางบกและทางทะเลที่ติตต่อกับกาตาร์อีกครั้ง นับเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบวิกฤตความขัดแย้งทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศนี้ ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อปี 2560 หรือกว่า 3 ปีที่แล้ว

เรื่องนี้เป็นที่รับรู้หลังจากกระทรวงการต่างประเทคูเวตประกาศเมื่อวันจันทร์ (4 ม.ค.) ว่าทั้ง 2 ประเทศบรรลุข้อตกลงที่จะยุติข้อพิพาททางการเมืองระหว่างประเทศระหว่างกัน ซึ่งข้อพิพาทดังกล่าวเคยทำให้ซาอุดีอาระเบียและประเทศพันธมิตรบอยคอตต์กาตาร์ ส่วนข้อตกลงใหม่นี้จะมีการลงนามในวันนี้ (5 ม.ค.)

สำนักข่าวของทางการคูเวตรายงานว่า ซาอุดีอาระเบียเริ่มเปิดด่านพรมแดนที่ติดต่อกับกาตาร์ตั้งแต่เมื่อคืนวันจันทร์ ในทางกลับกัน กาตาร์ก็จะถอนฟ้องซาอุดีอาระเบียและประเทศพันธมิตรด้วย

ตั้งแต่กลางปี 2560 พรมแดนทางบกเดียวที่กาตาร์มี ถูกซาอุดีอาระเบียปิด ซึ่งขณะนั้นซาอุดีอาระเบียร่วมมือกับอียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการปิดกั้นกาตาร์จากโลกภายนอก เพราะเชื่อว่ากาตาร์สนับสนุนกองกำลังติดอาวุธในภูมิภาคตะวันออกกลาง และกล่าวหาว่ากาตาร์ตีตัวออกหากจากโลกอาหรับไปสานสัมพันธ์กับอิหร่าน ซึ่งเป็นคู่ขัดแย้งหลักของซาอุดีอาระเบีย

ความขัดแย้งดังกล่าวมีการหาทางออกทางการทูตมาโดยตลอด ซึ่งคูเวตเป็นชาติตัวกลางในการเจรจาระหว่างกาตาร์และประเทศคู่ขัดแย้งเหล่านี้

การที่ซาอุดีอาระเบียเลิกกีดกันกาตาร์ จะทำให้ผู้ครองรัฐกาตาร์เดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดประเทศแถวอ่าวเปอร์เซียที่จัดขึ้นในวันนี้ (5 ม.ค.) ด้วย เพราะการประชุมดังกล่าวจัดขึ้นที่เมืองอัล-อูลา โดยมีพระบาทสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียเป็นองค์ประธาน

Latest Posts